Sức khỏe thường thức

Máu cuống rốn được lấy vào thời điểm nào sau khi sinh?

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi TS. Ngô Anh Tiến – Ngân hàng Sinh học, Trung tâm Công nghệ cao Vinmec.

Tế bào gốc từ máu cuống rốn trẻ sơ sinh có thể sử dụng để điều trị được rất nhiều bệnh , trong đó có cả những bệnh nan y. Trên thực tế không có nhiều bậc cha mẹ ý thức được những công dụng “thần kỳ” của máu cuống rốn. Trong bài viết này sẽ cung cấp những thông tin hữu ích về công dụng của tế bào gốc máu cuống rốn cùng dịch vụ lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn của Ngân hàng máu cuống rốn Vinmec.

Máu cuống rốn còn được gọi là máu bánh nhau hay máu dây rốn, là phần máu còn lại trong dây rốn và bánh nhau sau khi sinh. Trước kia, máu cuống rốn từng bị xem là một loại rác thải y tế, nhưng đến nay, tế bào gốc máu cuống rốn đã được dùng điều trị trên 80 bệnh , trong đó có nhiều bệnh lý của hệ tạo máu, rối loạn miễn dịch di truyền, có thể kể đến các bệnh phổ biến như: Ung thư máu, u tủy, suy tủy, u lympho, huyết tán – Thalassemia, ly thượng bì…; Các bệnh đang nghiên cứu: Tự kỷ, đái tháo đường, Alzheimer, Parkinson…

Nguồn cung cấp sẵn có các tế bào gốc tạo máu

Trong trường hợp cần ghép tế bào gốc tạo máu, việc tìm ra mẫu phù hợp luôn là vấn đề nan giải. Giờ đây, tế bào gốc máu cuống rốn được lưu trữ trong ngân hàng Máu cuống rốn sẽ là nguồn cung cấp dồi dào, giúp bạn giảm thiểu chi phí và rút ngắn thời gian trị liệu.

Tế bào gốc máu cuống rốn có khả năng chữa trị nhiều bệnh, ngay cả các bệnh hiểm nghèo

Với khả năng biệt hóa thành nhiều loại tế bào trong máu như tế bào hồng cầu, tế bào bạch cầu, tế bào tiểu cầu, tế bào máu cuống rốn đã trở thành chiếc phao cứu sinh giúp điều trị nhiều bệnh lý như ung thư máu, suy tủy, u lympho,…

Giảm nguy cơ đào thải với mảnh ghép

Mảnh ghép chống lại vật chủ là một biến chứng phổ biến trong các ca cấy ghép. Máu cuống rốn được lưu trữ và sử dụng cho chính bản thân bé sau này đã giúp giảm đáng kể nguy cơ thải loại mảng ghép và giúp nâng cao hiệu quả điều trị. Hơn thế nữa, tế bào gốc từ máu cuống rốn còn có khả năng tương thích cao với người nhà của bé.

Thu thập nhanh chóng, dễ dàng và không có rủi ro đối với cả mẹ và bé.

Chỉ mất từ 2-3 phút cho việc thu thập mẫu máu cuống rốn. Quá trình này không gây đau đớn và cũng không ảnh hưởng đến quá trình sinh của bạn dù bạn sinh thường hay sinh mổ.

Tế bào gốc máu cuống rốn “trẻ” và “khỏe” hơn

So với các loại tế bào gốc khác, như tế bào gốc tủy xương, tế bào gốc máu cuống rốn có nhiều ưu điểm hơn như là:

 • Ít phụ thuộc vào các tế bào cơ địa hơn các tế bào tương ứng trong tủy xương hoặc máu ngoại vi [1-3].
 • Có DNA telomere dài hơn so với các tế bào tương tự từ tủy xương hoặc máu ngoại vi. Do đó, có khả năng bảo toàn cao hơn sau mỗi lần phân chia, đồng nghĩa với việc tạo ra số lượng tế bào con lớn hơn, lượng máu lớn hơn [3-5].
 • Các tế bào này đều ở trạng thái “sơ sinh”, không chịu ảnh hưởng của tuổi tác và môi trường. Bên cạnh đó nguồn tế bào này cũng thường không có virus, vi khuẩn nên có tính an toàn cao trong điều trị lâm sàng.

Mau cuong ron duoc lay vao thoi diem nao sau

Tế bào gốc máu cuống rốn đã được dùng điều trị trên 80 bệnh

Máu cuống rốn được thu thập từ dây rốn qua tĩnh mạch dây rốn và cho vào túi dẻo có chất chống đông ngay sau khi sinh. Quy trình thu thập máu cuống rốn chỉ mất từ 2-3 phút và diễn ra như sau:

 • Ngay sau khi mẹ sinh bé, nhân viên y tế sẽ kẹp 1 đoạn cuống rốn dài ít nhất 10 cm.
 • Có thể cắt ngay đoạn cuống rốn này để lấy mẫu máu hoặc chờ đến sau khi sổ nhau.
 • Sát trùng bề mặt dây rốn bằng dung dịch Povidone – Iodine.
 • Chọc kim của túi thu thập vào tĩnh mạch dây rốn và tiến hành lấy máu.
 • Kẹp dây túi thu thập và rút kim ra.
 • Lắc túi thu thập nhẹ nhàng để trộn đều máu với chất chống đông.

Ứng dụng tế bào gốc từ máu cuống rốn trong điều trị đã và đang là xu hướng của nhiều nền y học trên thế giới. Bằng chứng là đã có khoảng 485 ngân hàng tế bào gốc máu cuống rốn được thành lập tại 97 quốc gia. Nắm bắt được tầm quan trọng của phương pháp điều trị sử dụng tế bào gốc máu cuống rốn, Vinmec đã thành lập Trung tâm Tế bào gốc Công nghệ Gen – Ngân hàng Máu cuống rốn đầu tiên tại Việt Nam. Với đội ngũ chuyên gia đầu ngành, tâm huyết và giàu kinh nghiệm cùng hệ thống trang thiết bị tiên tiến, hiện đại. Vinmec cam kết cung cấp dịch vụ lưu trữ tế bào gốc từ máu cuống rốn tốt nhất hiện nay.

Chúng tôi xin gửi đến quý khách hàng chi tiết Gói thu thập và xử lý máu cuống rốn tại Bệnh viện ĐKQT Vinmec :

 • Chi phí thu thập, xử lý và lưu trữ máu cuống rốn:

Mau cuong ron duoc lay vao thoi diem nao sau

Phí thu thập và vận chuyển ngoại viện

Công nghệ hiện đại, đảm bảo an toàn tuyệt đối và tối ưu hóa thời gian lưu trữ

 • Ngân hàng MCR Vinmec sử dụng hệ thống lưu trữ tự động BioArchive, đây là hệ thống hiện đại nhất đang được nhiều quốc gia tiên tiến trên thế giới tin dùng.
 • Quy trình xử lý máu cuống rốn được tiến hành trong hệ thống phòng thí nghiệm vô khuẩn đạt tiêu chuẩn GMP của Tổ chức Y tế thế giới.
 • Điều kiện lưu trữ đạt nhiệt độ -196 độ C cùng cơ sở vật chất tiên tiến, sánh ngang với các ngân hàng tế bào gốc hàng đầu hiện nay.
 • Trang thiết bị vận hành tự động với nguồn điện ổn định 24h/24h giúp giảm thiểu tối đa tác động từ bên ngoài.

Quy trình khép kín, chuyên nghiệp và khoa học

Bảo mật tuyệt đối

Vinmec tự hào với hệ thống an ninh công nghệ cao, có khả năng bảo mật tuyệt đối mọi thông tin về khách hàng cũng như mẫu máu cuống rốn đang lưu trữ.

Tính ứng dụng cao

Tại Việt Nam, Vinmec là Hệ thống Y tế đi đầu trong nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc trong điều trị bệnh. Vinmec có hệ thống trang thiết bị hiện đại với các chuyên gia đầu ngành đáp ứng đầy đủ mọi điều kiện để thực hiện các ca phẫu thuật cấy ghép. Khi có nhu cầu, mẫu tế bào gốc từ máu cuống rốn sẽ được xử lý bằng những phương pháp hiện đại và khách hàng có thể sử dụng ngay, giúp nâng cao hiệu quả điều trị.

Chất lượng tế bào gốc từ máu cuống rốn lưu trữ đạt chuẩn quốc tế

Ngân hàng tế bào gốc máu cuống rốn của bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec đang phấn đấu để đạt chứng nhận tiêu chuẩn American Association of Blood Banks (AABB) -Tiêu chuẩn quốc tế về chất lượng mẫu máu cuống rốn sau xử lý. Ngân hàng máu cuống rốn Vinmec còn tuân thủ nhiêm ngặt các tiêu chuẩn chất lượng Quốc tế được quy định bởi NetCord, AsiaCor.

Mạng lưới liên kết bao phủ nhiều tỉnh thành giúp khách hàng dễ dàng sử dụng dịch vụ

Vinmec đã liên kết với nhiều bệnh viện trên khắp cả nước. Do đó khách hàng không sinh ở Vinmec vẫn có thể lưu mẫu tại ngân hàng tế bào gốc Vinmec. Khách hàng chỉ cần liên hệ, đội ngũ nhân viên hỗ trợ của Vinmec sẽ tư vấn và hướng dẫn cụ thể các bước cần thực hiện.

Trước khi đăng ký dịch vụ lưu trữ máu cuống rốn tại Ngân hàng máu cuống rốn Vinmec, khách hàng phải thực hiện 5 xét nghiệm sàng lọc trong tuần thai gồm : xét nghiệm HIV; xét nghiệm Virus viêm gan B (HBV); Virus viêm gan C (HCV); Cytomegalo virut (CMV) IgM và Giang mai (Syphilis).

Khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ liên hệ với Ngân hàng máu cuống rốn/Viện nghiên cứu Tế bào gốc và công nghệ Gen Vinmec qua:

 • Hotline: 0936 246 199
 • Email: v.cbb-service@vinmec.com
 • Liên hệ trực tiếp tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, 458 Minh Khai, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
 • Đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY

Tài liệu tham khảo

 1. Smogorzewska EM, Barsky LW, Crooks GM, Wienberg KI. Purification of hematopoietic stem cells from human bone marrow and umbilical cord blood. Cent Eur J Immunol. 1997;22:232–239.
 2. Kopeć-Szlęzak J, Podstawka U. Cord blood hematopoietic CD34+ cells. Acta Haematol Pol. 2001;32:61–69.
 3. Zhou G, Chen J, Lee S, Clark T, Rowley JD, Ming-Wang S. The pattern of gene expression in human CD34 + stem/progenitor cells. Proc Natl Acad Sci. 2001;98:13966–13971.
 4. Dąbrowski Z. Blood physiology. Warsaw: PWN; 1998. pp. 55–69.
 5. Fasouliotis SJ, Schenker JG Eur J Obstet Gynecol Reprod Biol. Human umbilical cord blood banking and transplantation: a state of the art. 2000 May; 90(1):13-25.

XEM THÊM:

Back to top button