Sức khỏe thường thức

Xét nghiệm tiền mẫn cảm (HLA antibody screening)

Bài viết bởi Tiến sĩ Đỗ Huy Dương – Khối Di truyền y học, Trung tâm Công nghệ cao Vinmec

Xét nghiệm tiền mẫn cảm là xét nghiệm giúp bác sĩ kiểm tra trong máu của bạn có chứa các kháng thể chống lại một số loại kháng nguyên bạch cầu người (HLA) hay không. Vậy ai là người cần thực hiện xét nghiệm này?

1. Xét nghiệm tiền mẫn cảm là gì?

Xét nghiệm tiền mẫn cảm giúp kiểm tra trong máu của bạn có chứa các kháng thể chống lại một số loại kháng nguyên bạch cầu người (HLA) hay không. Xét nghiệm này thường được chỉ định khi bạn cần cấy ghép mô, nhằm mục đích chọn lựa được người cho mô phù hợp với hệ thống miễn dịch đang có của bạn, đồng thời để tránh các phản ứng thải ghép có thể xảy ra sau khi cấy ghép mô. Ngoài ra, xét nghiệm này cũng được sử dụng để đánh giá tình trạng mắc một số bệnh tự miễn. Đây là những bệnh mà cơ thể tự tấn công các mô của mình.

HLA đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng. Nhưng chúng cũng khiến việc cấy ghép nội tạng trở nên phức tạp hơn. HLA là các marker protein được tìm thấy trên gần như tất cả các tế bào của cơ thể. Chúng giúp hệ thống miễn dịch biết những tế bào nào thuộc về cơ thể và không tấn công. Đồng thời chỉ điểm những tế bào lạ xuất hiện trong cơ thể để kích hoạt hệ thống miễn dịch tiêu diệt.

Một số người cần cấy ghép đã có sẵn kháng thể chống lại một số dạng HLA. Nếu những kháng thể này chống lại chính HLA của mô ghép sẽ dẫn đến các phản ứng thải ghép. Do đó, việc xác định kháng thể kháng HLA đang có của người được ghép là xét nghiệm quan trọng để đánh giá sự tương hợp với mô được ghép và đảm bảo mô ghép không bị loại thải.

Hầu hết mọi người không có sẵn kháng thể kháng HLA. Nhưng phụ nữ đã từng mang thai và những người đã từng truyền máu hoặc cấy ghép có thể có những kháng thể này. Những kháng thể này có thể khiến cơ thể bạn từ chối cơ quan được cấy ghép ngay lập tức. Hoặc chúng có thể khiến cơ quan được cấy ghép ngừng hoạt động theo thời gian.

Xet nghiem tien man cam HLA antibody screening

Xét nghiệm tiền mẫn cảm được thực hiện trước khi người bệnh cấy ghép mô

2. Tại sao cần thực hiện xét nghiệm tiền mẫn cảm?

Xét nghiệm trạng thái tiền mẫn cảm là cần thiết trong trường hợp bệnh nhân cần cấy ghép mô. Thông tin từ xét nghiệm tiền mẫn cảm giúp bác sĩ đánh giá khả năng tiếp nhận mảnh ghép của cơ thể cũng như tiên lượng khả năng hoạt động của cơ quan được cấy ghép. Ngoài ra, xét nghiệm này cũng giúp bác sĩ đánh giá khả năng mắc bệnh tự miễn của cơ thể.

3. Kết quả của xét nghiệm tiền mẫn cảm nói lên điều gì?

Kết quả xét nghiệm có thể khác nhau phụ thuộc vào lứa tuổi, giới tính, tình trạng sức khỏe cũng như phương pháp xét nghiệm. Kết quả của xét nghiệm tiền mẫn cảm sẽ cung cấp thông tin về loại kháng thể kháng HLA mà cơ thể bạn đang có, cũng như định lượng số lượng kháng thể kháng HLA của bạn.

Kết quả của xét nghiệm tiền mẫn cảm không chỉ ra rằng cơ thể bạn đang gặp vấn đề. Theo đó, bạn cần tư vấn với bác sĩ lâm sàng để hiểu rõ hơn về kết quả.Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 1900 232 389 (phím 0 để gọi Vinmec) hoặc đăng ký lịch khám tại viện TẠI ĐÂY. Nếu có nhu cầu tư vấn sức khỏe từ xa cùng bác sĩ Vinmec, quý khách đặt lịch tư vấn TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn

Back to top button